Warning: Attempt to read property "slug" on string in /home/baoholao/public_html/pvoilnamdinh.com.vn/wp-content/themes/tuv2401vs2/functions.php on line 272
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 PVOIL: chia cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 3,5% vốn điều lệ - Công ty CP Xăng dầu dầu khí Nam Định

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 PVOIL: chia cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 3,5% vốn điều lệ

Ngày 28/4/2022, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, mã chứng khoán: OIL) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022 theo hình thức trực tuyến. ĐHĐCĐ tiến hành đánh giá kết quả hoạt động năm 2021, kế hoạch năm 2022 của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP và các nội dung khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.

Tham dự ĐHĐCĐ có các cổ đông đại diện cho 946.718.659 cổ phần, chiếm tỷ lệ 91,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của PVOIL.

Đại diện cho cổ đông lớn – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tham dự trực tuyến có ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn. Ông Võ Thái Hòa – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Deloitte Việt Nam là đơn vị kiểm toán độc lập BCTC Công ty mẹ và hợp nhất cùng tham dự Đại hội.

Về phía PVOIL có ông Cao Hoài Dương – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty, ông Đoàn Văn Nhuộm – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty, cùng các Thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát, Kế toán Trưởng, Trưởng các đoàn thể, Trưởng các Ban, Văn phòng Tổng công ty.

Báo cáo trước cổ đông, PVOIL cho biết, năm 2021, trải qua một năm thị trường xăng dầu nhiều biến động và đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội; nhờ các giải pháp ứng phó linh hoạt và hiệu quả, PVOIL đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch được ĐHĐCĐ giao phó, lợi nhuận có mức tăng trưởng vượt bậc. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ xăng dầu toàn hệ thống đạt 3.132 nghìn m3, hoàn thành 99,4% kế hoạch năm và tăng trưởng 7% so với thực hiện năm 2020. Tổng doanh thu cả năm đạt 58.299 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 928 tỷ đồng, gấp 2,3 lần kế hoạch được giao. PVOIL tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc đa dạng hóa, hiện đại hóa hoạt động kinh doanh, nâng cao vị thế, uy tín trên thị trường.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo theo nhiều hệ lụy, rủi ro tiềm ẩn, nguồn cung từ NMLD Nghi Sơn chưa thực sự ổn định gây khó khăn cho hoạt động của các đầu mối kinh doanh xăng. Nhận thức những thời cơ và thách thức của thị trường, PVOIL đặt kế hoạch năm 2022 với tổng doanh thu hợp nhất 45.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 500 tỷ đồng.

Tại Đại hội, PVOIL đã cập nhật kết quả SXKD quý I/2022 cho cổ đông với tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu đạt mức kỷ lục là 875 nghìn m3, đạt 27,8% kế hoạch năm. Doanh thu hợp nhất ước đạt 23.288 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 353 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch năm và tăng 71% so với cùng kỳ quý I/2021.

Sau khi nghe các báo cáo, tờ trình, thông qua hệ thống trực tuyến, các cổ đông đã đặt câu hỏi, thảo luận về nhiều vấn đề như: Tác động của Nghị định 95, sự phát triển của xe điện đến hoạt động của PVOIL; yếu tố giúp PVOIL đạt kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường nhiều khó khăn, biến động của năm 2021 và quý I/2022; tình hình thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa PVOIL và PV GAS về sản xuất xăng nền RON 91 và DO sản phẩm đáy; hợp tác với Vietjet trong kinh doanh nhiên liệu bay; kế hoạch phát triển các cửa hàng xăng dầu, dịch vụ phi xăng dầu; ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động; thực hiện trả cổ tức năm 2021 và kế hoạch cổ tức năm 2022; kế hoạch chuyển sàn niêm yết cổ phiếu OIL;… và một số vấn đề liên quan đến công tác tái cấu trúc.

Trong phần giải trình trước cổ đông, Ban Lãnh đạo PVOIL đã giải đáp cụ thể, thỏa đáng các thắc mắc và nhận được sự đồng thuận cao của cổ đông. Trong đó, Lãnh đạo PVOIL cho biết, PVOIL có kế hoạch chuyển niêm yết cổ phiếu OIL từ sàn UPCoM sang sàn HoSE khi đáp ứng đủ các điều kiện chuyển sàn. PVOIL và Vietjet hiện đang có hợp tác tốt về thương mại, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau và vẫn đang tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác trong kinh doanh xăng Jet A1. Về cổ tức, PVOIL sẽ thanh toán sớm nhất có thể cổ tức năm 2021 cho cổ đông. Nếu hoạt động năm 2022 thuận lợi thì dự kiến cổ tức sẽ bằng hoặc cao hơn năm 2021.

Ông Đoàn Văn Nhuộm – Tổng Giám đốc PVOIL cho biết, trong năm 2021 và quý I/2022, PVOIL tận dụng tốt cơ hội thị trường và duy trì tồn kho hợp lý để đạt được kết quả kinh doanh khả quan. PVOIL cũng chủ động kế hoạch nguồn hàng trong nước và nhập khẩu để bù đắp trong trường hợp thiếu hụt nguồn từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và đề nghị Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn thông báo sớm kế hoạch vận hành nhà máy để chủ động phương án nhập hàng. Nếu tình hình ổn định như hiện nay, PVOIL kỳ vọng sản lượng có thể tăng 3-4% trong năm nay, trong tình hình thuận lợi thì sản lượng có thể tăng 5-7%.

Chủ tịch HĐQT PVOIL Cao Hoài Dương chia sẻ, việc chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu, trong đó sự phát triển mạnh mẽ của xe điện ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động SXKD xăng dầu truyền thống. PVOIL luôn theo dõi sát thị trường để có bước đầu tư hợp lý, đúng thời điểm, biến thách thức thành cơ hội. Hiện tại, PVOIL có chương trình hợp tác với các đối tác để chuyển đổi một số CHXD trở thành cửa hàng phục vụ đa dạng, vừa có trụ bơm xăng dầu vừa có trạm sạc xe điện để phục vụ các đối tượng khách hàng hoặc chuyển đổi hoàn toàn CHXD sang trạm sạc xe điện tùy theo tình hình thị trường. Bên cạnh đó, PVOIL đã sớm ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động, đem lại hiệu quả cao. PVOIL đi đầu trong triển khai thanh toán xăng dầu không dùng tiền mặt qua chương trình PVOIL Easy và mở rộng liên kết với các ứng dụng thanh toán điện tử lớn nhất Việt Nam. Trên nền tảng đó, PVOIL cũng đã phát triển phần mềm bán háng dành cho khách hàng bán buôn (PVOIL B2B) tạo ra nhiều thuận tiện cho khách hàng, cải thiện quản trị của bên bán, cũng như bên mua. Sắp tới, PVOIL sẽ tiến hành triển khai ứng dụng công nghệ dành cho khách hàng cá nhân, hiện đại hóa trụ bơm xăng dầu…

Đại diện cổ đông lớn Petrovietnam phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam đánh giá cao kết quả SXKD đạt được của PVOIL trong năm 2021, một năm cực kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19; ngoài ra, PVOIL đã tích cực thực hiện nghĩa vụ bao tiêu, hỗ trợ các nhà máy lọc dầu trong nước tránh tình trạng tank-top khi tiêu thụ thị trường giảm sút mạnh do giãn cách xã hội trên diện rộng, kéo dài. Năm 2022, nhận định thị trường tiềm ẩn nhiều khó khăn, bất ổn, ông Lê Xuân Huyên mong rằng với kinh nghiệm vượt khó trong những năm qua, PVOIL sẽ tiếp tục hoàn thành tốt kế hoạch năm 2022, đem đến lợi ích cho các cổ đông và góp phần tích cực ổn định thị trường năng lượng quốc gia.

Sau khi thảo luận, giải đáp các thắc mắc của cổ đông, ĐHĐCĐ đã thông qua các nội dung được trình tại Đại hội (4 báo cáo và 5 tờ trình) với tỷ lệ nhất trí cao trên 99%. Trong đó, cổ đông đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận với việc chia cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 3,5% vốn điều lệ.

Phát biểu bế mạc Đại hội, ông Cao Hoài Dương – Chủ tịch HĐQT PVOIL cảm ơn quý cổ đông đã tham gia cuộc họp và luôn hỗ trợ, ủng hộ, đồng hành với PVOIL. PVOIL sẽ nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2022 mà ĐHĐCĐ giao phó./.

Ban Chủ tọa điều hành ĐHĐCĐ

Ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam dự ĐHĐCĐ theo hình thức trực tuyến

Cổ đông đặt câu hỏi với Ban Chủ tọa qua hệ thống trực tuyến

Cổ đông biểu quyết các nội dung qua hệ thống trực tuyến

Giá dầu trong nước

Xăng RON 95-III 22.400
Xăng E5 RON 92-II 21.560
Dầu DO 0,05S-II 19.800
Giá từ 15h00 ngày 06/06/2024

Giá dầu thế giới